สาระดีๆ MP บอกต่อ

ชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ทิ้งอย่างไรเมื่อใช้งานแล้ว?

ชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ทิ้งอย่างไรเมื่อใช้งานแล้ว?


ชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้น เพราะช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองด้วยตัวเองอย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้สามารถทราบถึงสถานการณ์การติดเชื้อของตนเอง ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก และนำไปสู่กระบวนการตรวจวินิจฉัย ยืนยัน รักษา และป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น รวมไปถึงการลดการติดเชื้อในผู้ป่วยรายใหม่ ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงชุดตรวจโควิด-19 ในครั้งนี้ก็อาจทำให้เกิดขยะประเภทชุดตรวจ และคำ ๆ หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรงก็คือคำว่า ขยะติดเชื้อ โดยขยะติดเชื้อนั้น ก็คือสิ่งที่สัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมูก น้ำลาย เลือด หรือเสมหะ ดังนั้น ชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ที่ใช้ตัวอย่างจากสารคัดหลั่งในจมูกในการตรวจเชื้อจึงนับเป็นขยะติดเชื้อด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนั้น เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อจากชุดตรวจสู่สังคม การกำจัดชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง หลังใช้งานเสร็จอย่างถูกวิธีแล้ว จึงเป็นเรื่องสำคัญจำเป็น ไม่ว่าผลการตรวจจะระบุว่าติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อก็จำเป็นที่จะต้องทิ้งชุดตรวจที่ผ่านการใช้งานมาแล้วอย่างเหมาะสม โดยการทิ้งชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง สามารถทำได้ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. นำชุดตรวจที่ใช้แล้วทิ้งลงถุงขยะสีแดงทันทีเมื่อใช้งานเสร็จแล้ว

2. เทน้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาล้างจาน หรือ น้ำยาฟอกขาวลงในถุงขยะ

3. มัดปากถุงให้แน่น และเขียนหน้าถุงว่า "ชุดตรวจโควิด-19"

4. หากมีถังขยะสีแดง ให้ทิ้งลงถังขยะสีแดง แต่สามารถทิ้งลงถังขยะธรรมดาได้

5. ล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอลล์

เพียงแค่ทำตอนขั้นตอนการกำจัดหรือทิ้งชุดตรวจการติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง ที่ผ่านการใช้งานมาแล้วตามวิธีข้างต้น คุณก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 และทำให้สังคมไทยปลอดภัยยิ่ง ๆ ขึ้นไป
       ที่มาnews.thaipbs.or.th , sanook.com , www3.dmsc.moph.go.th


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก

#Covid19 #โควิด19 #ชุดตรวจโควิด #ชุดตรวจโควิด19 #ข่าวต้องรู้สู้โควิด #AntigenTestKit #ATK #RapidAntigenTest #SDBiosensor

------------------------------------

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่

Website : http://www.mpgroup.co.th/

Line : @mpgroupthailand

#MPGroupThailand

#LiveAnExcellentLifeMP GROUP (THAILAND) CO., LTD

12, Soi Nakniwat 12 Nakniwat Road, Ladprao, Ladprao 10230, Bangkok, Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว