สาระดีๆ MP บอกต่อ

อาการผู้ป่วยโควิด-19 แบ่งได้อย่างไร?

อาการผู้ป่วยโควิด-19 แบ่งได้อย่างไร?

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้แบ่งระดับอาการผู้ป่วยโควิด-19 ตามระดับอาการป่วย โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ผู้ป่วยสีเขียว ผู้ป่วยสีเหลือง และผู้ป่วยสีแดง เพื่อการดูแลและรักษาอย่างเป็นระบบระเบียบ ซึ่งการแบ่งประเภทผู้ป่วยดังกล่าวนั้น มีรายละเอียดหรือเกณฑ์ในการแบ่งกลุ่มดังต่อไปนี้

ผู้ป่วยสีเขียว

คือกลุ่มผู้ป่วยที่อาการไม่มาก ไม่มีอาการ หรือมีอาการน้อย เช่น มี ไข้ ไอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ตาแดง ผื่นขึ้น หรือถ่ายเหลว รวมไปถึงกลุ่มผู้ป่วยจากการตรวจคัดกรองเชิงรุก Active Case Finding  โดยกลุ่มสีเขียวจะถูกส่งไปพักรักษาที่โรงพยาบาลสนาม หรือ ฮอสพิเทล (Hospitel)

ผู้ป่วยสีเหลือง

คือกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง แต่มีอาการเหนื่อยหอบ หายใจเร็ว มีปัจจัยเสี่ยงอาการรุนแรงหรือโรคร่วมที่สำคัญ อย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้         

-               อายุมากกว่า 60 ปี

-             โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (รวมโรคปอดเรื้อรังอื่น ๆ)

-              โรคไตเรื้อรัง

-               โรคหัวใจและหลอดเลือด (รวมโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด)

-               โรคหลอดเลือดสมอง

-               โรคเบาหวานที่คุมไม่ได้

-               ภาวะอ้วน น้ำหนักมากกว่า 90 กิโลกรัม

-               โรคตับแข็ง

-               ภูมิคุ้มกันต่ำ (เซลล์เม็ดเลือดขาวต่ำกว่า 1,000 cell/mms)

ผู้ป่วยสีแดง

คือกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เอกซเรย์พบปอดอักเสบรุนแรง มีภาวะปอดบวม ความอิ่มตัวของเลือดน้อยกว่า 96% หรือมีการลดลงของออกซิเจนมากกว่า 3% ของค่าที่วัดได้ครั้งแรกหลังออกแรง (Exercise – induced Hyoixemia)

โดยผู้ป่วยในกลุ่มสีแดงนับเป็นผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง ต้องได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ในบางรายอาจต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้อง ICU หรือใส่เครื่องช่วยหายใจ


ที่มาhttps://www.sikarin.com/health/กลุ่มผู้ป่วยโควิด-ระดับ

https://vichaivej-nongkhaem.com/health-info/จำแนกผู้ติดเชื้อโควิด19/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก 

#Covid19 #โควิด19 #ชุดตรวจโควิด #ชุดตรวจโควิด19 #ข่าวต้องรู้สู้โควิด #AntigenTestKit #ATK #RapidAntigenTest #SDBiosensorMP GROUP (THAILAND) CO., LTD

12, Soi Nakniwat 12 Nakniwat Road, Ladprao, Ladprao 10230, Bangkok, Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว