สาระดีๆ MP บอกต่อ

เมื่อตรวจโควิด-19 ด้วยตนเองแล้วผลเป็นบวก ควรทำอย่างไร?

เมื่อตรวจโควิด-19 ด้วยตนเองแล้วผลเป็นบวก ควรทำอย่างไร?

ชุดตรวจโควิด-19 หรือ Antigen Test Kit อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 ในเบื้องต้น ที่จะช่วยให้การตรวจคัดกรองโรคป็นไปอย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้สามารถทราบถึงสถานการณ์การติดเชื้อของตนเอง ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก และนำไปสู่กระบวนการตรวจวินิจฉัย ยืนยัน รักษา และป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นได้

ดังนั้น เมื่อทำการตรวจหาเชื้อด้วยตนเองแล้วพบว่า ผลเป็นบวก หรือก็คือ แถบสีปรากฏขึ้นทั้งเส้นควบคุม (C) และเส้นการทดสอบ (T) ซึ่งแปลผลได้ว่า มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 (และมีโอกาสน้อยมากที่ผลการทดสอบนี้สามารถให้ผลบวกที่ผิดพลาด) สิ่งที่ควรทำต่อจากนี้คือการแจ้งหน่วยบริการใกล้บ้านที่ติดต่อได้ และแยกกักตัวเองจากผู้อื่นเพื่อลดการแพร่เชื้อ โดยการแยกกักตัวเองนั้นสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

• แยกห้องน้ำและของใช้ส่วนตัว

• หลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยง

• สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

• สังเกตอาการตนเอง วัดอุณหภูมิประจำ ถ้ามีอาการหายใจลำบาก ควรติดต่อขอรับเข้ารับการรักษา

• แจ้งผู้ใกล้ชิดกับตนเอง ให้ทราบความเสี่ยงจากการสัมผัส และควรได้รับการทดสอบการติดเชื้อต่อไป

ทั้งนี้ ในกรณีที่ผลการทดสอบให้ ผลลบ หรือก็คือ แถบสีจะปรากฏเฉพาะเส้นควบคุม (C) บนหน้าต่างผลลัพธ์ หากเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง เชื้ออาจอยู่ในระยะฟักตัว ควรทำการแยกตัวและทดสอบซ้ำอีกครั้งภายหลัง 3-5 วัน หรือ หากปรากฏอาการของโรคโควิด-19 ควรทำการทดสอบซ้ำทันที ถ้ามีประวัติเสี่ยง ควรแยกกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ


ที่มา: https://www.prachachat.net/general/news-711973

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก 

#Covid19 #โควิด19 #ชุดตรวจโควิด #ชุดตรวจโควิด19 #ข่าวต้องรู้สู้โควิด #AntigenTestKit #ATK #RapidAntigenTest #SDBiosensorMP GROUP (THAILAND) CO., LTD

12, Soi Nakniwat 12 Nakniwat Road, Ladprao, Ladprao 10230, Bangkok, Thailand

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว